Kỹ thuật thay băng rửa vết thương và làm sạch mủ vết thương

Thay băng rửa vết thương rất quan trọng trong chăm sóc vết thương vì khi việc thay băng vết thương này cần được thực hiện hàng ngày cho tới khi vết thương có dấu hiệu lành. Tuy nhiên nếu không chú ý, quá trình thay băng vết thương có thể làm tổn thương nghiêm trọng hơn, gây ra nhiễm trùng và khiến vết thương lâu lành hơn

1. Kỹ thuật thay băng rửa vết thương

Tháo bỏ phần băng cũ: Khi thay băng rửa vết thương, trước tiên cần bỏ lớp băng cũ đã bẩn của vết thương, khi lấy phần băng này cần nhẹ nhàng, không gây tổn thương thêm cho vết thương.

– Kỹ thuật rửa vết thương cơ bản

+ Rửa vết thương: tuỳ từng loại và tình trạng vết thương mà bệnh nhân sử dụng loại dung dịch rửa vết thương phù hợp . Với vết thương thông thường chỉ cần sử dụng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước sạch để rửa vết thương. Tuy nhiên với vết thương mưng mủ và có dấu hiệu nặng cần rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn như dung dịch Betadine, dung dịch oxi già…

+ Loại bỏ mô chết: Mô chết ở đây là những phần mô bị hoại tử, không bao gồm phần đóng vảy của vết thương, khi loại bỏ những phần mô chết có thể giúp vết thương tránh nhiễm khuẩn trở lại, sạch sẽ và nhanh lành hơn. Tuy nhiên nếu loại bỏ hay bóc phần đóng vảy của vết thương lại làm tổn thương bị mất lớp bảo vệ và sâu thêm.

+ Băng vết thương: sau khi rửa và loại bỏ mô chết khỏi vết thương bạn nên băng vết thương lại bằng băng gạc thông thường giúp bảo vệ vết thương. Băng gạc có tác dụng bảo vệ vết thương, thấm hút dịch và tránh va chạm với bên ngoài nhưng nhiều trường hợp gây hầm bí, nhiễm khuẩn nếu băng chặt hay không thay băng đúng cách. Hiện nay Băng vết thương dạng xịt Nacurgo tạo màng sinh học Polyesteramide được sử dụng phổ biến nhờ tính chất thông thoáng mà vẫn bảo vệ ưu việt khỏi vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, đồng thời có khả năng kích thích tái tạo lành tổn thương.

2. Những điều cần chú ý khi thay băng rửa vết thương

Khi tháo bỏ phần băng cũ của vết thương cần chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh gây tổn thương nặng thêm, không làm làm nhiễm khuẩn ra các dụng cụ vô khuẩn khác. Băng thay ra cần được vứt gọn, không nên để bừa gây mất vệ sinh.

Tránh nhiễm trùng trong quá trình thay băng rửa vết thương

Dung dịch rửa vết thương cần chú ý không dùng những dung dịch có tính sát khuẩn cao như oxy già với một vết thương bình thường, hoặc lạm dụng lâu dài, vì nó có thể gây tổn thuơng mô lành và làm vết thương lâu lành hơn.

0901.167.491