Cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ

Những kiến thức về khâu vết thương và cắt chỉ

Nên tiến hành cắt chỉ sau khoảng 5 – 21 ngày sau khi khâu vết thương.

Khâu vết thương là hoạt động thường được thực hiện sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương phầm mềm (trước 6 giờ). Người ta thường sử dụng kim, chỉ y tế để khâu lại vết thương. Đây là các dụng cụ chuyên dụng được dùng riêng trong y tế. Theo đó, chỉ khâu thường được chế tạo bằng nilon, lụa hay các vật liệu tự tiêu an toàn và thân thiện với làn da.

Nếu khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu, vết mổ sẽ tự lành sau 7-10 ngày. Trong trường hợp dùng chỉ không tiêu, trong khoảng thời gian từ 5-21 ngày (tùy loại vết thương) bạn cần tiến hành cắt chỉ. Nên nhanh chóng liên hệ để được bác sĩ hỗ trợ, nếu để quá lâu, chân chỉ có thể khiến bạn khó chịu và đau đớn.

Một số yêu cầu khi chăm sóc vết thương sau cắt chỉ

Cần chăm sóc vết thương sau cắt chỉ đúng cách để chúng mau phục hồi.

Tùy từng vết thương sau cắt chỉ, bạn cần thực hiện những yêu cầu khác nhau của bác sĩ. Tuy nhiên, vẫn có những điểm chung cần thực hiện dưới đây:

-Vệ sinh vết thương hàng ngày: Vệ sinh vết mổ là yêu cầu quan trọng bạn nên làm mỗi ngày. Cần dùng nước muối loãng hoặc các dung dịch sát trùng được dùng trong y khoa để rửa vết thương.

Lưu ý, không nên thoa các loại thuốc kháng sinh không được chỉ định lên vết thương. Đặc biệt, không đắp lá trầu hay tỏi giã lên vết mổ như một số trang mạng hướng dẫn. Bởi thực tế, các cách làm này có thể gây nhiễm trùng hoặc dị ứng cho vết thương, khiến chúng khó lành hơn.

Sau khi rửa vết thương, cần nhanh chóng thấm khô chúng bằng bông sạch sau đó dùng gạc băng kín lại, nhằm bảo vệ chúng tối ưu khỏi vi khuẩn và bụi bẩn. Ngoài các loại băng gạc thông thường, bạn có thể dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo để giúp vết thương được thông thoáng và mau lành hơn.

– Giữ vết thương khô sạch, hạn chế tắm: Cần chú ý luôn giữ vết thương được khô ráo và thông thoáng, không để chúng bị dính bẩn hay thấm nước. Nếu bác sĩ cho phép tắm, bạn nên tắm nhanh và tránh để nước dính vào vết thương. Nếu tắm vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn nước quá lâu, điều này có thể khiến vết thương bị ướt và nhiễm khuẩn nhanh chóng.

– Tránh ánh nắng mặt trời và vận động mạnh: Vết thương sau cắt chỉ vẫn chưa hoàn toàn lành lại, thường rất yếu ớt. Do vậy, cần tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy mặc quần áo dài và che chắn cho vết thương cẩn thận. Nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, hạn chế cọ sát, va chạm vào vết thương.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên vận động quá mạnh, gây ảnh hưởng xấu, khiến vết thương dễ bị rách, viêm nhiễm, kéo dài thời gian lành bệnh. Nếu không may gặp phải tình huống này, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

– Không gãi ngứa: Sau khi cắt chỉ, vết thương thường lên da non. Sự xuất hiện của các tế bào da mới khiến cơ thể phản ứng lại bằng cách gây ra cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Tuy nhiên, cần tỉnh táo và cố kìm nén những cơn ngứa này thay vì dùng tay cọ xát, gãi ngứa. Điều này sẽ hạn chế tình trạng trầy xước hay viêm nhiễm cho vết thương, giúp chúng phục hồi đúng tiến độ.

Trong trường hợp quá ngứa, không thể chịu đựng được, hãy xin ý kiến bác sĩ để có những cách giải quyết phù hợp nhất.

Vết thương sau cắt chỉ rất nhạy cảm, vì thế cần thường xuyên theo dõi thường xuyên, nếu thấy có hiện tượng sưng tấy, đau rát, cần nhanh chóng thông tin cho bác sĩ phẫu thuật để được điều trị kịp thời.

0901.167.491