Chăm Sóc Vết Thương – Rửa Vết Thương Tại Nhà

VỚI ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN Y TẾ NHIỀU NĂM KINH NGHIỆM DỊCH VỤ chamsocytetainha.net 
PHỤC VỤ 24/24 TẤT CẢ CÁC QUẬN HUYỆN TẠI TPHCM 

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

0901 167 491 or 0911 752 754 

#RỬA_VẾT_THƯƠNG_TẠI_NHÀ         #TIÊM_THUỐC_THEO_Y_LỆNH_TẠI_NHÀ

#Truyền_Dịch_Tại_Nhà          #Truyền_Nước_Biển_Tại_Nhà          #Vô_Nước_Biển_Tại_Nhà

 

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH THAY BĂNG RỬA VẾT THƯƠNG ĐÚNG KỸ THUẬT

Trong thực hành y khoa hàng ngày, theo dõi và chăm sóc vết thương là một công việc rất quan trọng, giúp đánh giá tình trạng vết thương cũng như làm sạch vết thương. Nếu vết thương không được vệ sinh và thay băng đúng cách, bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng và gặp nhiều tình huống nguy hiểm khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ quy trình thay băng rửa vết thương đúng cách và đúng kỹ thuật nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline: 

0901.167.491

Để được hướng dẫn chi tiết, tân tình và nhanh nhất

Mục đích của việc thay băng rửa vết thương
Tùy theo đặc điểm của vết thương, bác sĩ sẽ quy định thời gian thay băng rửa vết thương khác nhau. Tuy nhiên, việc thay băng và rửa vết thương có mục đích chung như sau:
   Đảm bảo vết thương luôn sạch sẽ
  Ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương
Bôi/đắp thuốc (theo chỉ định)
Thấm hụt dịch tiết
Nguyên tắc thay băng:
– Chuẩn bị dụng cụ và thuốc phù hợp với tình trạng vết thương.
– Trước khi thay băng, vết thương cần phải được sát khuẩn sạch sẽ.
– Các dụng cụ, vật liệu phải được vô khuẩn triệt để.
– Thao tác nhẹ nhàng nhanh chóng, rút ngắn thời gian và giảm bớt đau đớn cho người bệnh.
– Ưu tiên cho thay băng cho vết thương sạch trước và vết thương nhiễm khuẩn sau.
– Vết thương nhiễm khuẩn, vết thương vùng hậu môn sinh dục phải có bộ dụng cụ thay băng riêng.
– Vết thương có mủ phải tiến hành lấy mủ vào ống nghiệm nuôi cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.
Hướng dẫn quy trình thay băng rửa vết thương:
Nhận định tình trạng vết thương => Vết thương sạch
 • Vết thương có khâu: mép vết thương phẳng, các chân chỉ không có dấu hiệu viêm, nhiễm khuẩn
 • Vết thương không khâu: vết thương không có dấu hiệu sưng tấy, không có mủ hoặc dịch tiết, đang trong giai đoạn lên da non.
Quy trình thay băng rửa vết thương đúng kỹ thuật
+ Vết thương nhiễm khuẩn:
Vết thương khâu: sưng tấy, đỏ xung quanh vết thương và chân chỉ, người bệnh có biểu hiện đau hoặc sốt.
Vết thương không khâu: xung quanh vết thương tấy đỏ, trong vết thương nhiều mủ và có thể có tổ chức hoại tử.
 = > Chuẩn bị
 • Thông báo và giải thích cho bệnh nhân công việc sắp thực hiện
 • Cho người bệnh nằm hoặc ngồi thoải mái, bộc lộ vùng cần thay băng
 • Các dụng cụ cần thiết
 • Gạc vô khuẩn
 • Panh, kẹp phẫu tích, kẹp Kocher, kéo
 • Betadine (hoặc providine)
 • Cồn 70 độ
 • Oxy già
 • NaCl 0.9%
 • Ni lon lót khi thay băng
 • Băng dính, kéo cắt băng
 • Găng tay
 • Băng cuộn (nếu cần)
 • Túi hậu môn nhân tạo (nếu cần)

Nguyên tắc chăm sóc

– Loại bỏ dị vật, mô giập: bất kỳ vết thương nào cũng có sự hiện diện của vi khuẩn, do đó loại bỏ mô giập, lấy sạch máu tụ, dị vật là cắt đứt nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn; luôn giữ tình trạng vô khuẩn, tránh đem thêm vi khuẩn mới vào.
– Mở rộng vết thương dẫn lưu tốt: sự ứ đọng dịch, máu cũ, dị vật,… cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Sự ứ dịch làm mô vết thương không có khả năng tăng sinh mô hạt. Vì thế cần dẫn lưu dịch thật tốt để kích thích mô hạt mọc đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
– Giúp vết thương mau lành: Bất kỳ vết thương nào cũng có hàng rào bảo vệ nên khi chăm sóc vết thương điều dưỡng không nên phá huỷ hàng rào tự vệ đó như: tránh làm tổn thương vùng xung quanh vết thương, không luôn chạm tới vết thương; thay băng thường xuyên không đúng kỹ thuật, như tháo băng cũ cũng là hình thức tổn thương mô hạt vừa hình thành và như thế chúng ta vừa tạo thêm cho người bệnh một vết thương mới. Dung dịch sát khuẩn là hàng rào bảo vệ tránh vi khuẩn xâm nhập nhưng nó cũng có nguy cơ làm tổn thương mô hạt nên không dùng dung dịch sát khuẩn bôi lên vết thương nếu không có chỉ định. Vết thương luôn tiết dịch nên việc giữ ẩm vết thương là cần thiết nhưng không phải là làm ướt vết thương, do đó điều dưỡng cần thay băng khi thấm ướt. Khi có vết thương, người bệnh rất đau, điều dưỡng chú ý tránh làm đau người bệnh khi thay băng, nên thực hiện thuốc giảm đau trước khi thay băng nếu nhận định vết thương có thể làm người bệnh đau.

CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG

Băng kín vết thương: là tạo ra môi trường thích hợp cho sự lành vết thương do băng hấp thu dịch tốt, giúp bảo vệ vết thương không bị va chạm, tổn thương. Thay băng mới cũng là hình thức tránh mô mới mọc sâu vào băng cũ, khi tháo băng điều dưỡng có thể tạo vết thương mới trên mô hạt mới hình thành. Băng kín vết thương cũng giúp bảo vệ vết thương không bị ô nhiễm từ bên ngoài như bụi, không khí ô nhiễm, dị vật. Vết thương quá ướt hay quá khô đều làm chậm lành vết thương nên việc băng vết thương giúp duy trì độ ẩm thích hợp trên bề mặt vết thương. Ngoài ra, băng kín vết thương cũng giúp cầm máu khi băng ép hay nẹp bất động vết thương, và trên hết, băng vết thương thường tạo cho người bệnh cảm giác an tâm.

 Không băng vết thương: cũng có ích lợi cho vết thương như loại trừ những điều kiện giúp vi khuẩn mọc (ẩm, ấm, tối). Với một vết thương không băng giúp điều dưỡng quan sát, theo dõi diễn biến tình trạng dễ dàng, dễ tắm rửa. Như đã nói, việc tháo băng không đúng cách cũng có nguy cơ tạo thêm vết thương cho người bệnh nên việc không thay băng là tránh tổn thương thêm cũng như tránh dị ứng băng dính và tiết kiệm bông băng, dung dịch…

Kỹ thuật rửa vết thương: Rửa vết thương theo đường thẳng từ đỉnh đến đáy và thao tác từ trong ra ngoài, từ vết cắt theo đường thẳng chạy song song với vết thương. Luôn rửa từ vùng sạch đến vùng ít sạch và sử dụng tăm bông hoặc miếng gạc cho mỗi lần lau theo chiều đi xuống. Đối với một vết thương đã mở, làm ẩm miếng gạc bằng một tác nhân làm sạch và vắt khô dung dịch thừa, rửa vết thương bằng 1,2 vòng tròn hay cả vòng tròn đi từ trung tâm ra phía ngoài. Nên rửa vết thương tối thiểu 2,5cm vượt qua phần cuối của gạc mới, hoặc vượt qua rìa của vết thương là 5cm. Chọn miếng gạc đủ độ mềm để đưa vào chạm bề mặt vết thương.
=> Nên sử dụng những dung dịch không gây hại với mô cơ thể và không cản trở sự lành vết thương. Miếng gạc có thể bằng chất tổng hợp hoặc cotton (cotton thường được sử dụng hơn vì nó có kẽ hở lớn, chúng giữ lại chất làm ẩm và phù hợp với vết thương).

 • NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY NHIỄM TRÙNG VẾT MỔ

– Tại chỗ: Ô nhiễm, dị vật, kỹ thuật khâu có sai sót, mô mất sinh lực, tụ máu, nhiễm trùng từ trước, vị trí nơi giải phẫu ở vùng thiếu máu nuôi hay đang có sự hiện diện của vi khuẩn khi đóng vết mổ: thường do vi khuẩn Staphy-lococcus aureus. Vết thương do tỳ đè, do bệnh tiểu đường; do kỹ thuật giải phẫu như vết thương hở đóng chậm, mô giập nát rộng, vết khâu căng, vết thương có dẫn lưu.
– Toàn thân: Suy kiệt, mất nước, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, tuổi cao, béo phì, choáng, có bệnh mạn tính kèm theo, suy hô hấp, suy tuần hoàn, ung thư, thuốc, sự trì hoãn trước mổ kéo dài, phẫu thuật kéo dài.

DỊCH VỤ CHĂM SÓC Y TẾ TẠI NHÀ

Cùng Với Đội Ngũ Kỹ Thuật Viên Nhiều Năm Kinh Nghiệm Về Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng – Xét Nghiệm TẠI NHÀ chúng tôi luôn đem sự tận tâm, tận tình, tâm huyết và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Điện Thoại : 0901.167.491 Mr. Tân

0901.167.491