Vì sao phải truyền dịch cho người bệnh?

Khi ốm, ăn uống kém hoặc nôn nhiều mà không thể bù lại lượng nước đã mất bằng đường ăn uống thì phải bù lại bằng đường truyền.

 Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lý giải, cơ thể con người có 50-60% trọng lượng là nước. Hàng ngày cơ thể thải ra khoảng 2,5 -3 lít nước (đi tiểu khoảng 1,5 lít, qua hơi thở khoảng 0,4-0,5 lít, mồ hôi 0,3-0,5 lít, phân 0,2 lít). Số lượng nước thải ra sẽ tăng lên khi vận động, vã mồ hôi nhiều hoặc ở trong môi trường nóng hoặc bị sốt cao. Do đó, con người cần bù lại lượng nước trên qua ăn, uống.

Cũng theo bác sĩ Cấp, trong trường hợp, khi ốm ăn uống kém hoặc nôn nhiều mà không thể bù lại lượng nước đã mất bằng đường ăn uống thì phải bù lại bằng đường truyền. Ngoài nước, cơ thể còn cần những loại điện giải khác như Natri, Kali, Clo.. Những điện giải này cũng được hấp thu qua đường ăn uống như nước, nhưng nếu không đảm bảo cân bằng thì cần phải truyền vào bằng những loại dịch truyền có chứa các điện giải này.

Trong trường hợp bệnh nhân nặng, không thể uống thuốc hoặc không có loại thuốc phù hợp dùng qua đường uống thì truyền dịch pha thuốc cũng là một con đường đưa thuốc vào cơ thể.

Bác sĩ Cấp cho biết, dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau, có thể tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh. Phần lớn dung môi sử dụng là nước cất, ngoài ra có thể sử dụng một số loại dung môi khác để hòa tan dược chất.

Ăn uống kém, mất nước thì các bác sĩ hay chỉ định truyền dịch.

0901.167.491