Xét Nghiệm Máu Tầm Soát HIV

HIV là loại virus gây nhiễm trùng và làm suy giảm, phá hủy hệ miễn dịch cơ chế tự bảo vệ của cơ thể; đồng thời cũng là loại virus gây ra bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

Xét nghiệm HIV/Anti HIV

Xét nghiệm này phát hiện kháng thể kháng vi-rút HIV. Thời gian xét nghiệm chỉ định cập nhật mới nhất là 12 tuần (3 tháng), nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì các bạn có thể yên tâm. Nhưng sau 6 tháng dương tính tỉ lệ rất thấp chỉ 1/10.000. Cũng có thể cho rằng: Xét nghiệm lại lúc 6 tháng chỉ là thủ tục.

Xét nghiệm tìm kháng thể này có nhược điểm là có khi cơ thể đã nhiễm HIV nhưng lượng kháng thể sinh ra còn quá nhỏ, xét nghiệm chưa thấy được. Tình trạng này có thể kéo dài trong 3 – 6 tháng sau khi nhiễm, gọi là “thời kỳ cửa sổ”.

Kết quả xét nghiệm HIV có thể là:

  • + Dương tính: Máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa bạn mang HIV.
  • + Âm tính: Máu không có kháng thể HIV.
  • + Không rõ: Nguyên nhân có thể là bạn đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng

Với kết quả âm tính, người bệnh có thể gặp hai khả năng: Hoặc bạn không nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Bạn nên xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng. Dĩ nhiên trong thời gian chờ đợi này, đừng để cho mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

Với trường hợp không rõ kết quả, Bác sĩ xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn xét nghiệm lại một cách chính xác và rõ ràng hơn thông qua hình thức ngưng sử dụng thuốc một thời gian, hay sử dụng các loại máy móc, phân tích kết quả.

0901.167.491